Cập nhật lúc: 4/4/2017 - 11:8 - Lượt xem thứ: 4958

Ý nghĩa , vai trò nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lich Ngày  16-01-2017 Bộ chính trị  ĐCSVN đã ban hành nghị quyết 08-NQ/TW  về phát triển  du lịch thành ngành kinh tế mui nhọn. Đây là một  văn kiện hết sức quan trọng  đối với sự nghiệp phát triển du lịch đất nước ta. Đây cũng thể hiện quan điểm rất rõ ràng của Đảng và nhà nước ta xác định vị trí , tầm quan trọng của ngành du lịch trong nền kinh tế đất nước trong tình hình hiện nay.

Sau đây là một số suy nghĩ về tinh thần nghị quyết .

Đầu tiên  Đảng ta xác định hướng đi của du lịch Việt nam là :phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn với tốc độ cao nhưng vẫn  giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.  Đây là mục tiêu  hoài bão lớn  không chỉ của ngững người làm du lịch mà còn là mục tiêu của đất nước ta .Điều này thể hiện rõ sự nhìn nhận hết sức đúng đắn của  Bộ chính tri – Cơ quan tham mưu tối cao của đất nước đối với vai trò của kinh tế du lich; phù hợp với trào lưu và qui luật  phổ cập hiện nay trên thế giới.  

Theo đánh giá gần đây của tổ chức du lịch thế giớii (UNWTO) Số lượng khách du lịch quốc tế dự báo đến năm 2030 đạt khoảng 1,8 tỷ lượt, Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực thu hút khách du lịch quốc tế lớn thứ 4 thế giới với 187 triệu lượt . Hơn thế nữa Du  lịch nội vùng Châu Á – Thái Bình Dương được kỳ vọng là nhân tố dẫn đầu quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu trong khi kinh tế nói chúng của khu  vực có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Với vai trò trung tâm như vậy  ngành du lịch  sẽ được sự ưu tiên  về nhiều mặt như cơ chế , chính sách  về đầu tư xây dựng sản phẩm , về đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là chính sách thu hút khách  đến với đất nước ta.

Nghị quyết cũng xác định rõ  bản chất của ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên ngành, liên vùng . Đó là một đánh giá có tính khoa học và thực tiễn rất cao, nó loại bỏ mọi suy xa lạ  nhiều năm qua trong trong xã hội. Nghị quyết chỉ rõ  trách nhiệm phát triển du lich là của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành , của toàn xã hội. Điều này rất quan trọng vì Đảng đã nhận dạng đúng những tác nhân , vai trò  chủ yếu trong phát triển du lịch . Đó là vai trò các cấp chính quyền trong  việc xây dựng và bảo vệ môi trường  du lịch , đầu tư xây dựng những điều kiện trọng yếu như hạ tầng  kỹ thuật , cơ sở vật chất , cơ sở pháp lý cho các hoạt động du lich,  vai trò của cộng đồng dân cư , của xã hội đối vơi du khách . Ngoài việc gìn giữ các giá trị tài nguyên du lịch tại nơi  cư trú  cộng đồng còn phải thực hiện vai trò đại diện, vai trò “Sứ giả “ của đất nước khi tiếp xúc , tiếp cận với du khách  nơi mình sinh sống . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng  vai trò cộng động trong tiếp xúc với du khách  chiến tới 50-60% kết quả nhận xét đánh giá của du khách đối với một điểm , một khu du lịch là điểm mấu chốt kéo du khách trở lại nhiều lần  nữa  .   Nhận thức đúng đắn tư tưởng chỉ đạo trên của Bô chính trị  chúng ta có quyền hi vọng từ nay các doanh nghiệp du lịch sẽ  không còn đơn độc  trong các hoạt động của mình trên các địa bàn du lịch khác nhau bởi vì đồng hành với họ là các cấp chính quyền , Đoàn thể chính trị , xã hội và toàn thể cộng đồng dân cư.

            Từ những quan điểm lớn như trên nghị quyết cũng nêu ro các nhiệm vụ và giả pháp thực hiện mục tiếu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn  . Đó là sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy phát triển du lịch, về tổ chức cơ cấu lại ngành du lịch sao cho chuyên nghiệp hơn , chất lượng hơn phù hợp với xu thế toàn thế giói ; kèm theo đó là  hoàn thiện thế chế chính sách , tạo động lực mới cho du lịch phát triển bứt phá .

Nói tóm lại nghị quyêt 08 của BCT là một văn kiện  hết sức quan trọng, có tính khoa học và thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thời đại và hợp với mong muốn của toàn dân và đặc biệt với cộng đồng các doanh nghiệp du lịch trong cả nước . Nghị quyết đã xác định rõ bản chất của du lịch, giúp cho xã hội nhìn nhận , nhận thức đúng hơn về ngành kinh tế này .

Tuy nhiên để những tư tưởng tiến bộ trên đi vào cuộc sống cần thể chế mạnh mẽ những quan điểm và giải pháp  trên của Đáng và nha nước .

- Nghị quyết ra đời đúng thời điểm đang có cuộc tranh luận sôi nổi trong xã hội , trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch khi các nhà làm luật đang chuẩn bị trình Quốc hội về dự thảo luật du lịch. Đã qua nhiều lần sửa đổi  chỉnh lý  có nhiều cách tiếp cận khá phù hợp với qui luật khách quan , phù hợp với xu thế phát triển du lịch Việt Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều tranh cãi  về cách thể hiện , về các giải pháp cới trói cho du lich Viêt Nam phát triển . Những quan điểm , tư tưởng đổi mới , cách mạng của Nghị quyết 08-NQ/TW chăc  chắn sẽ  là cơ sở quan trong giúp  xã hội nhìn nhận đúng đắn hơn về ngành du lịch, giúp các nhà làm luật tiệm cận được với thực tiễn  du lịch , sẽ đưa ra những cơ sở pháp lý  sáng suất , mở đường cho du lịch phát triển lâu dài .

- Nghị quyết nêu rõ trách nhiệm của  toàn bộ hệ thống chính trị trong việc nâng cao ý thức toàn dân phát triển du lịch vì sự phát triển của đất nước , là  định hướng chiến lược quan trọng để Việt Nma đi lên. Không những thể Nghị quyết còn chỉ rõ mục tiêu sống còn du lịch Viêt Nam phải thu hút bằng được 17-20 Tr lượt khách du lịch quốc tế , 82 Tr khách du lịch nội địa sau vài ba năm nữa . Đây là một mục tiêu rất phù hợp , tuy nhiên nó đòi hỏi chún ta một sự phấn đấu rất lớn

            Không chỉ dừng lại ở quan điểm , mục tiêu , Nghị quyết  nêu ra yêu cầu phải  nhanh chóng hoàn thiện một số cơ chế , chính sách cản trở  sự phát triển du lịch. Đó là  các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư  vào du lịch, chính sách về thuế sử dụng đất , giá điện , nước và thuế nhập khẩu các công cụ sản xuất cho du lich....

Đây là những chỉ đạo rất cụ thể  hữu ích  mà nếu các Bộ , ngành triển khai sớm sẽ là những cú huých lớn cho du lịch phát triển .Những người làm du lịch , những người mong muốn cho du lịch Việt Nam phát triển vô cùng  phấn khới trước những quyết định trên  của Bộ chính trị  vì đã giúp giải tỏa những băn khoăn, trăn trở của chúng ta suốt bao năm qua.

Riêng với các doanh nghiệp du lịch, bên cạnh sự phấn khởi , tự hào với những chỉ đạo trên là trách nhiệm vô cùng lớn lao mà Đảng và dân tộc đặt lên vai .Bởi vì trong quá trình đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, các doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp về dulich luôn ở vị trí trung tâm. Nếu chúng ta không tự vươn lên , tự đổi mới chính mình thì không ai có thể làm thay được.

Chúng tôi rất mong muốn , các Bộ , ngành sớm hiện thực hóa các chủ trương,, chỉ thị  của BCT, sớm đưa ra những  qui định cụ thể  để  đất nước , để ngành du lịch có đủ điều kiện phát triển như các mục tiêu mà Bộ chính trị đã đề ra.


Nguyễn Quang Lân-Ct HHDL TP Hà Nội 


Các bài viết khác:
Tin mới nhất
Điểm du lịch
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Giá: 2,300,000 đ
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 2 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Khách sạn - Resort
Furama resort
Furama resort
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
Khách sạn Hà Nội View 2
Khách sạn Hà Nội View 2
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Silk Path
Khách sạn Silk Path
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 4 sao
Khách sạn Hà Nội Eternity
Khách sạn Hà Nội Eternity
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Horison Ha Noi
Khách sạn Horison Ha Noi
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
 


                                                                                    
Copyright © 2020 - www.hanta.org.vn - Tổng truy cập: 396937 lượt