Cập nhật lúc: 4/8/2016 - 10:6 - Lượt xem thứ: 685

Cần cơ chế đặc thù thu hút đầu tư

 

         Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Nguyễn Quang Lân, muốn phát triển các khu vui chơi, giải trí, TP Hà Nội cần cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư.

Thưa ông, Thủ đô Hà Nội được đánh giá là giàu tài nguyên để phát triển du lịch nhưng tại sao, Du lịch  Thủ đô vẫn chưa thể cất cánh?

Trên bình diện cả nước chưa bao giờ chính phủ ,các cấp, ngành lại quan tâm đến việc phát triển du lịch như thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn không ít người quan niệm phát triển như thế nào là việc của ngành du lịch, thành baị cua kinh tế du lịch là do những người làm du lịch quyết định. Họ chưa hiểu rằng, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, những người làm việc trực tiếp trong các doanh nghiệp  du lịch chỉ là một khâu cuối cùng, là khâu trực tiếp tạo ra các giá trị gia tăng cua kinh tế du lịch .Thành công hay thất bại của du lịch là kết quả của tổng  hợp sức mạnh của nhiều yếu tố như vai trò chính quyền , vai trò công đồng và những người lao động trực tiếp trong các đơn vị du lịch.

Từ trước đến nay Chính phủ và các cấp Trung ương đã ban hành nhiều  chỉ thị, chủ trương phát triển du lịch. Đó là những điểm tựa hết sức quan trong cho Du lịch phát triển theo từng thời kỳ.Tuy nhiên những chủ trương đúng đắn trên chưa được triển khai hiệu quả và đồng bộ  ở nhiều cấp nhiều ngành đặc biệt là các ngành có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Do đó du lịch nước ta còn đang ở trình độ thấp .Dựa trên những yêu cầu thực tiễn hiện nay đã đến lúc chúng ta cần thống nhất nhận thức một cách sâu sắc hơn về ngành kinh tế du lịch hiểu rõ hơn tinh Tổng hợp, tính Liên ngành , Liên vùng của hoạt động này. Muốn cho du lịch phát triển  đòi hỏi nhiều yếu tố nhưng trong đó  vai trò  của các cấp chính quyền các ngành là vô cùng quan trọng.

Ngành du lịch Thủ đô cũng cũng đang đứng trước những vận hội , những thách thức to lớn. Những tài nguyên thiên nhiên phong phú , điều kiện hòa bình , ổn định của đất nước ta là những yếu tố quan trọng nhất cho du lịch phát triển. Thủ đô Hà Nội được ưu tiên đầu tư nhiều cơ sở vật chất , hạ tầng hiện đại ...là những lợi thế có một không hai cho du lịch cất cánh. Ngày 26-6-2020 Thành ủy Hà Nội đã  ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo. Đây  là một bước đi  dài của Hà Nội tiếp theo các nghi quyết phát triển du lịch Thành ủy Hà Nội  ,Tỉnh ủy  Hà Tây(cũ) Nghị quyết một lần nữa khẳng định ý chí , quyết tâm cao của Thành phố Hà Nội trong chiến lược đưa du lịch thực sự thành một ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu trên chúng ta còn quá nhiều việc phải làm  .Hiện nay  có rất ít các cấp chính quyền thuộc Thành phố có những chủ trương , kế hoạch cụ thể  để phát triển du lich trong phạm vi địa bàn của mình , Hệ thống chuyên môn chịu trách nhiệm phát triển du lịch  mới chỉ  dừng lại ở cấp thành phố ; Cấp quận , huyện chưa bộ phận chuyên trách chăm lo phát triển  du lịch.Tương tự như vậy ở các Sở , Ban , Ngành cũng chưa phân định rõ ràng trách nhiệm phát triển du lịch ,nhiều khi còn hiểu  rằng, việc mình đang làm việc này việc nọ cho du lich phát triển là “làm hộ”cho ngành du lịch  chứ không phải  trách nhiệm của chính mình như các chỉ thị , nghị quyết gần đây của Thủ tướng chính phủ.Nhiều quan niệm  cho rằng cứ có tài nguyên, công trình văn hóa, giá trị văn hóa lịch sử, mấy ngàn làng nghề là sản phẩm du lịch. Không phải vậy. Đó chỉ là điều kiện cần. Muốn tài nguyên đó trở thành sản phẩm du lịch thực sự chúng ta cần phải đầu tư. Ví dụ, 1 khu làng nghề muốn trở thành sản phẩm du lịch thì, hạ tầng, dịch vụ, văn hóa ứng xử, nề nếp trong việc bán các sản phẩm với du khách như thế nào. Hiện, vẫn chưa có làng nghề nào được các cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng trở thành một điểm du lịch thực sự. Hà Nội thiếu vắng những khu vui chơi, giải trí phục vụ người dân chứ chưa nói đến việc thu hút du khách.

Lâu nay, nhiều người cảm thấy vô lý khi mà một Thủ đô hơn 7,5 triệu dân, mỗi năm phục vụ gần 20 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 3 triệu lượt khách quốc tế, nhưng Hà Nội chưa có nổi một khu vui chơi giải trí xứng tầm quốc gia chứ chưa nói đến ngang tầm khu vực. Tại sao vậy, thưa ông?

Thực tế, việc xây dựng các khu vui chơi, giải trí đã được TP Hà Nội quan tâm từ nhiều  thập niên, nhiều nhiệm kỳ  trước . Tuy nhiên, tình trạng này từ đó đến nay hầu như được cải thiện . Có lẽ, ai cũng hiểu những khu vui chơi giải trí, công viên sẽ giúp tái tạo sức lao động, đầu tư nguồn lực cho mai sau,. Nhiều quan niệm còn cho rằng lợi ích của các khu cui chơi giải trí mang lại cho xã hội  là những lợi ích gián tiếp, tác dụng phụ, từ từ, chưa phải những nhu cầu cấp bách như ăn, ở, đường xá giao thông...do đó chưa được các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo  và tạo những cơ chế phù hợp.  

Hiện nay, các hệ thống công viên công ích ở Hà Nội như Thống nhất, Tuổi trẻ, công viên Hòa Bình là những cơ sở kinh doanh phi lợi nhuận do nhà nước bao cấp về kinh phí . Tuy nhiên do ngân sách có hạn nên thiếu vắng những công trình mới , thu hút và hấp dẫn  khách thăm. Tuy nhiên kinh phí là một việc lớn , tuy nhiên chưa phải là tất cả. Theo nhiều chuyên gia sở dĩ Hà Nội thiếu vắng những khu Vui chơi giải trí lớn là do nhận thức vai trò nhưng khu này chưa chính xác , chưa đúng tầm .Từ đó các khu vui chơi giải trí chưa được khuyến khích đầu tư, cũng không nằm trong danh mục các dự án ưu tiên đầu tư theo các qui định của pháp luật mặc dù loại hình đầu tư này rất cần thiết  cho xã hội  trong khi chi phí xây dưng , chi phí mua thiết bị rất cao , khả năng thu hồi vốn rất chậm. Cứ nhìn lại mấy chục năm thu hút vốn FDI của nước ngoài vào nền kinh tế. Nhờ đó mà  giao thông, công nghiệp  phát triển, nhưng không có một công ty nước ngoài nào quan tâm đến xây dựng những khu vui chơi giải trí. Tại sao giới trẻ phải đua xe ngoài đường, lao vào những trò game online bạo lực? Đó là vì thiếu những khu vui chơi, giải trí khoa học, bổ ích và cả những khu cảm giác mạnh để các cháu thể hiện sự dũng cảm, thể hiện cái tôi. Để xây dưng một khu vui chơi giải trí hiện đại đòi hỏi một nguồn tài chính rất lớn , khả năng thu hồi vốn rất chậm; Ví dụ, đầu tư một thiết bị rơi tự do từ không trung xuống khoảng 30m nếu của châu Âu giá cỡ vài triệu USD, mỗi lần chơi cho 15 người chơi, mỗi lần thu 100 ngàn đồng, thì khoảng 10 -15năm mới có thể thu hồi vốn. Đó là chưa kể tiền thuê đất, tiền bảo dưỡng thiết bị,nhân công Nhà nước ta chưa có chính sách ưu đãi cho các dự án xây dựng các khu Vui chơi giải trí như giá thuê đất , thuế nhập khẩu thiết bị và các điều kiện ưu đãi khác  .Đã có nhiều nhà đầu tư vào Hà Nội với ý định phát triển các dự án loại này nhưng đều “ Ngậm ngùi “ra đi vì khi tính toán hiệu quả kinh tế rất khiêm tốn . Đấy là chưa kể đến đều kiện khắc nghiệt của miến Bắc – mùa đông rét thấu xương , mùa hè thì nóng như đổ lửa.

Là người hoạt động lâu năm trong ngành du lịch và đã từng nghiên cứu rất kỹ vấn đề này, theo ông, tại sao nhiều nước trên thế giới tận dụng rất tốt cơ hội phát triển du lịch nhờ việc xây dựng các khu vui chơi, giải trí?

Đó là bởi chính quyền các nước đó có những ưu đãi rất lớn cho các loại hình kinh doanh này. Người ta quan niệm, những khu vui chơi giải trí hiệu quả kinh tế trực tiếp không lớn, nhưng giá trị đầu tư  nhiều, khả năng thu hồi vốn chậm, nên có nhiều chính sách hỗ trợ. Họ không coi đây như là một thứ ăn chơi xa xỉ mà là thứ phục vụ cộng đồng, tái tạo sức lao động  và thu hút khách du lịch. Còn ta, trong các biểu nhập khẩu thiết bị vui chơi giải trí, chúng ta vẫn đánh thuế cao,thuế sử dụng đất xây dựng các khu vui chơi giải trí được xếp vào thuế đất thương mại như siêu thị, trung tâm thương mại… Trong khi quy định của các khu vui chơi giải trí là mật độ xây dựng rất thấp phần còn lại  phải để đường xá, lưu không, cây cối…nhưng khi tính thuế sử dung đất thì lại tính trên tổng thể cá khu vực.Do đó hiệu quả sử dụng đật thấp mà tiền thuế sử dụng  đất lại cao.

Vừa rồi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung có nói Hà Nội sẽ xây dựng 25 công viên, trong đó có 5 cái theo tiêu chuẩn quốc tế. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi rất mừng trước thông tin này. Tuy nhiên, việc xây dựng các khu vui chơi, giải trí dù hiện đại, tiên tiến đến đâu cũng không thể tách rời bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam hàng ngàn đời nay. Bên cạnh đó phải nghiên cứu kỹ và đễ xuất với nhà nước các điều kiện ưu đãi rõ ràng , cụ thể  với một quyết tâm cao mới có thể thực hiện được.Hà Nội chúng ta rất rộng lớn . Có thể chọn ra nhiều khu vực để xây dựng các khu vui chơi giải trí theo từng chuyên đề  khác nhau. Trước mắt Tôi cho rằng khu  vực Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam với diện tich trên 2000 ha và theo qui hoach đã có những khu chức năng rất phù hợp với loại hình vui chơi giải trí hiện đại .Hà Nôi hoàn  toàn có thể xây dựng một khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế ở đó. Thành phố Hà Nội nên bàn bạc với Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch để cùng kiến nghị lên nhà nước có những ưu tiên thỏa đáng cho các quá trình xây dựng khu này như điều kiện thuê đất , điều kiện nhập thiết bị và các loại phí dịch vụ khác. Chỉ có được những chính sách ưu tiên phù hợp thì ý tưởng tốt đẹp của Lãnh đạo Thành phố mới thành hiện thực được

          Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định TPP sắp có hiệu lực, với cương vị chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, theo ông, các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là các hãng lữ hành của Thủ đô đã đáp ứng được yêu cầu chưa?

Có lẽ, một trong những nguyên nhân khiến ngành du lịch thủ đô chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng ngoài những nguyên nhân như nhận thức  xã hội , sự vào cuộc chưa đồng bộ của các cấp chính quyền còn một nguyên nhân rất quan trong đó là vì thiếu vắng những đơn vị du lịch mạnh, đặc biệt các đơn vị lữ hành. Những thập kỷ trước, chúng ta đã có những đơn vị lữ hành như thế . Tuy nhiên, sau quá trình chuyển đổi mô hình , các đơn vị dần cổ phần và nhiều khi không tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển các hoạt động lữ hành ( lữ hành quốc tế và lữ hành nội địa)mà họ theo đuổi những mục đích khác .Hiện Hà Nội không còn những đơn vị chủ công , đơn vị đầu đàn trong phát triển thị trường , đặc biệt thị trường quốc tế ;  nhiều đơn vị sawu phi cổ phần đã  biến thành ngân hàng, văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại hoặc trụ sở khác. Do đó kinh tế du lịch mất đi các công cụ để phát triển , mất đi những đội ngũ có chuyên môn cao về du lịch. Theo tôi, muốn du lịch Thủ đô phát triển, cần tập trung sự chỉ đạo cấp Thành phố để xây dựng  một số đơn vị lữ hành mạnh hình thành các đơn vị kinh doanh du lịch lớn chuyên sâu hướng mạnh vào lữ hành quốc tế , lữ hành nội địa để có đủ sức vươn ra thị trường thế giới.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Theo tôi, lãnh đạo cấp TP  có chỉ đạo quyết liệt, sát sao và coi đây là nhiệm vụ chính trị phải thực hiện mới làm được. Muốn phát triển mạnh mẽ kinh tế du lịch , tập trung đầu tư xây dựng lực lượng cho du lịch đặc biêt cho lữ hành, phải đầu tư con người có đủ trí tuệ có quyết tâm cao để mở rộng thị trường thế giới. Đây cũng là tư tưởng xuyên suốt của Nghị quyết phát triên du lịch Thủ đô  mà Bí thư Thành ủy vừa ký ban hành.

Xin cảm ơn ông!

Hồ Hạ thực hiện


Các bài viết khác:
Tin mới nhất
Điểm du lịch
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Đêm giáng sinh huyền bí ở Sa Pa
Giá: 2,300,000 đ
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Du lịch Cát Bà 3 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Du lịch Hạ Long - Cát Bà 2 Ngày
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 2 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Du Lịch Nha Trang: Sài Gòn – Suối Khoáng Tháp Bà
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 4 Ngày 3 Đêm
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Du Lịch Nha Trang: HCM – Du Ngoạn 4 Đảo Nha Trang
Giá: (mời liên hệ)
Loại: Tour 3 Ngày 2 Đêm
Khách sạn - Resort
Furama resort
Furama resort
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
Khách sạn Hà Nội View 2
Khách sạn Hà Nội View 2
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Silk Path
Khách sạn Silk Path
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 4 sao
Khách sạn Hà Nội Eternity
Khách sạn Hà Nội Eternity
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 3 sao
Khách sạn Horison Ha Noi
Khách sạn Horison Ha Noi
Giá: (mời liên hệ)
Hạng: 5 sao
 


                                                                                    
Copyright © 2020 - www.hanta.org.vn - Tổng truy cập: 396931 lượt